ชุมเสือ นครนายก www.nayok.com  095-3241987 , 080-0990559

ขี่ม้าชมธรรมชาติ Horse Trail Riding นครนายก

ขี่ม้าชมธรรมชาติ Horse Trail Riding นครนายก

ขี่ม้าชมทิวทัศน์ธรรมชาติสวย

ด้วยทำเลธรรมชาติสวย ของนครนายก ที่รายล้อมด้วยเทือกเขาใหญ่ มีแมกไม้ ลำธาร หลายสาย การขี่ม้าที่นี่ จึงให้ประสบการณ์ที่แตกต่างจากการขี่ม้าในที่อื่นๆ คุณจะได้สูดอากาศบริสุทธิ์ขณะนั่งอยู่บนหลังม้า พร้อมกับชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ของละแวกพื้นที่ที่สวย แห่งหนึ่ง ใน ของไทย

ขี่ยังไงให้เพลินและปลอดภัย

การขี่ม้าเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่หลายๆ คนอยากลอง ช่วยให้คุณได้สัมผัสความโรแมนติกของธรรมชาติ แสงแดด และอากาศอันบริสุทธิ์ พร้อมกับการควบทะยานแหวกสายลมไปกับม้าคู่ใจ แต่สำหรับใครที่เพิ่งเริ่มต้นหรือยังไม่เคยมีประสบการณ์การขี่ม้ามาก่อน จำเป็นจะต้องทำความเข้าใจพื้นฐานวิธีขี่ม้าและธรรมชาติของม้าที่เราจะขี่ให้ถี่ถ้วนก่อน เพราะโดยปกติแล้วม้าเป็นสัตว์ที่ตื่นตัวและตกใจง่าย ดังนั้น ผู้ที่ขี่ม้าจะต้องอาศัยระยะเวลาในการทำความรู้จักและคุ้นเคยกับลักษณะนิสัยหรืออารมณ์ของตัวม้าก่อน มิฉะนั้นอาจจะเกิดอันตรายได้


วิธีขี่ม้าที่ถูกต้องและปลอดภัย

พื้นฐานแรกที่ควรรู้สำหรับวิธีขี่ม้าก็คือ “การขึ้นไปนั่งและลงจากม้า” นั่นเอง แม้ว่าจะไม่ได้เป็นขั้นตอนที่ยาก แต่หากพลาดพลั้งขึ้นมาก็อาจจะบาดเจ็บได้เนื่องจากหลังม้านั้นมีความสูงมากกว่าที่ตาเห็นพอสมควรเลยทีเดียว โดยอันดับแรกต้องจับบังเหียนให้แน่น จากนั้นใช้เท้าข้างซ้ายเหยียบโกลนที่ติดอยู่บริเวณอานด้านซ้าย แล้วยันตัวเองขึ้นไปบนหลังม้า และทำการปรับอุปกรณ์ต่างๆ ให้แน่นเพื่อความปลอดภัย

เมื่อขึ้นหลังม้าได้แล้ว ก่อนที่เราจะเริ่มท่าขี่ม้านั้น ผู้ขี่จำเป็นต้องจัดท่าทางเสียก่อน เริ่มจากท่ายืน ศีรษะไม่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง หลังยืดตรง ขาตั้งฉากกับแนวระนาบ และลงน้ำหนักเท้าทั้งสองข้างให้เท่ากัน โดยสามารถเรียนรู้หรือสอบถามเพิ่มเติมได้จากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้มีประสบการณ์ที่จะสอนและให้คำแนะนำ พร้อมบอกจุดสังเกต หรืออธิบายข้อควรจำในการขี่ม้า


การขี่ม้าเบื้องต้น

อย่างแรกเลยต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ม้า เป็นสิ่งมีชีวิต และ จิตใจ ทำดี ต้อง ชื่นชม ทำไม่ดี ก็ต้อง กดดัน และ ฝ่าฝืนจิตใจ กันบ้าง ม้า ดี หรือ ไม่ ดี ต้องย้อนกลับ ไปถามว่า คนขี่ที่ผ่านมา คือใคร


การขึ้นหลังม้า

  • ก่อนขึ้นม้า ต้องสวมหมวกแข็งป้องกัน สวมรองเท้าบู๊ต หรือรองเท้าหุ้มส้น
  • การขึ้นม้า ยืนข้างๆ ไหล่ของม้า ถือสายบังเหียนด้วยมือซ้าย และวางมือไว้บริเวณแผงหลังคอ จับโกลนหมุนให้ตรงแล้วสอดเท้าว้ายเข้าไป
  • มือขวาเอื้อมไปให้สุดเพื่อฉวยจับขอบอาน หรือสายโกรน แล้วยกขาขวากวาดข้ามหลังม้าไป

การนั่งบนหลังม้า 

ท่วงท่า นั่งตัวตรงในจุดที่กระชับกับอานที่สุด ชูศรีษะขึ้น ตามองตรงไปข้างหน้า มือทั้งสองข้างจับสายบังเหียนไว้ หนีบไว้ติดกับลำตัว

การจับสายบังเหียน

ควรจับสายบังเหียนด้วยมือทั้งสองข้าง และถือสายบังเหียนไว้บริเวณเหนือแผงคอ การจับต้องมั่นคง แต่ไม่ต้องแน่นจนเกินไป

การวิ่งเหยาะๆ trot

ขณะที่ม้ายกขาคู่หนึ่งขึ้น    ให้ยกตัวขึ้น และหย่อนก้นลง

เมื่อขาคู่นั้นแตะพื้น.... เพื่อสลับกับขาอีกคู่หนึ่ง

ท่าขี่   

เมื่ออยู่บนหลังม้า ให้ยกหัวไหล่ตั้งตรงแผ่นหลังแอ่นเล็กน้อยมือทั้งสองข้างจับบังเหียไว้ หากกำลังให้สัญญาณก็ถือไว้ข้างใดข้างหนึ่ง   หากอยากทราบว่าสายโกรนยาวพอดีหรือไม่ ให้ดึงเท้าออกจากโกรน ให้ขาทั้งสองข้างห้อยตรง หากท้องโกรนแตะข้อเท้า ก็แสดงว่ายาวกำลังพอดี ปุ่มโคนหัวแม่เท้าทั้งสองข้างกดอยู่ที่คันที่เหยียบ ส้นเท้าหย่อนลงต่ำ ปลายเท้าหันออกเล็กน้อย ต้นขา เข่า และน่องหนีบอานไว้แต่ไม่ต้องแน่นหนักพยายามให้ช่วงขาตอนล่างไพล่ไปด้านหลังเพื่อให้ใบหู หัวไหล่ และส้นเท้าอยู่ตรงกัน


วิธีบังคับม้า   

คุณสามารถสื่อสารกับม้าของคุณได้โดยขยับสายบังเหียนเพียงเบาๆและใช้เสียง ขาทั้งสองข้าง และน้ำหนักตัวนำม้าไป หากต้องการสั่งให้เดินไปข้างหน้า ให้ดึงสายบังเหียนจนตึงชั่วครู่  จากนั้นจึงผ่อนและโน้มตัวไปด้านหน้าเล็กน้อย และใช้ขาทั้งสองข้างหนีบลงไปที่ลำตัวของม้า เมื่อได้จังหวะก้าวเดินตามต้องการแล้วจึงค่อยคลายขาออก     เมื่อจะให้ม้าเลี้ยวขวา ให้ดึงสายบังเหียนด้านขวาไว้ ผ่อนสายด้านซ้าย ใช้ขาซ้ายกดลงไปที่ลำตัวม้า ถ้าจะเลี้ยวซ้ายให้ปฏิบัติกลับกัน ส่วนการหยุดหรือชะลอ ให้ดึงสายบังเหียนทั้งสองข้างเข้าหาตัวเบาๆ ถ่ายน้ำหนักตัวลงไปกลับที่ปลายอาน

การวิ่งเหยาะ   

ในเวลาที่ม้าวิ่งเหยาะ ขาหน้าและขาหลังจะยกขึ้นเป็นคู่ตามแนวทแยง  ซึ่งทำให้อาการเคลื่อนที่เป็นไปในลักษณะกระดอนขึ้นลง     วิธีขี่ม้าแบบวิ่งเหยาะต้องยกก้นให้ลอยขึ้นจากอานขณะที่ม้ายกขาขึ้นคู่หนึ่ง และลงนั่งเมื่อถึงจังหวะยกขาอีกคู่หนึ่ง ในช่วงที่ยกก้นขึ้นจากอานให้เหยียบโกรนโน้มตัวไปข้างหน้า ยืดเข่าให้ตัวลอยพ้นอาน และหย่อนก้นลงทันที แล้วยกตัวขึ้นใหม่ตามจังหวะ

ขอให้สนุกกับการขี่ม้า เที่ยวชม ธรรมชาติ

เส้นทางขี่ม้า สามารถเลือกเส้นทางขี่ ระยะเวลา

ม้าของเรา สามารถขึ้นรถ ไปตามเส้นทางขี่ต่างๆ ได้

เส้นทางคลองนางรอง 


เส้นทาง แก่งสามชั้น

เส้นทางสนามกอล์ฟประโยชน์ของการขี่ม้า

จะเห็นได้ว่า ผู้ที่รู้จักวิธีขี่ม้า ส่วนใหญ่มักเป็นผู้ที่มีบุคลิกภาพสง่างาม และมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นกล้ามเนื้อส่วนแขน ขา และส่วนอื่นที่ใช้ในการทรงตัวบนหลังม้า ทั้งยังช่วยให้มีความมั่นใจ กล้าคิด กล้าแสดงออก นอกจากนี้ ในด้านจิตใจนั้น จะทำให้กลายเป็นคนที่รู้จักการควบคุมอารมณ์ สามารถรับมือกับสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดี

ข้อควรระวังในการนั่งขี่ม้า

การขี่ม้าเป็นกิจกรรมและกีฬาที่ทำได้ทุกเพศทุกวัย เป็นหนึ่งในสิ่งที่ช่วยเสริมไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข อย่างไรก็ตาม หากขาดความระมัดระวังและไม่รู้พื้นฐานหรือวิธีขี่ม้าที่ถูกต้องละก็ อาจส่งผลเสียตามมาได้ ยกตัวอย่างเช่น การไม่มีอุปกรณ์สำหรับคนและม้า ซึ่งอาจทำให้ผู้ขี่และม้าได้รับอันตรายได้ โดยการเริ่มต้นเรียนขี่ม้าจึงควรอยู่ในสายตาและการควบคุมของผู้เชี่ยวชาญ รวมไปถึงสถานที่เองก็มีความสำคัญ อย่างม้าที่ถูกเลี้ยงด้วยฟาร์มในเมือง อาจจะเกิดความเครียดจากพื้นที่เลี้ยงดูทำให้มีความพยศมากกว่า กลับกันม้าที่เลี้ยงแบบปล่อยอาจจะมีความซุกซน แต่จะมีความผ่อนคลายและเหมาะกับผู้เริ่มต้นใหม่มากกว่า

โดยการขี่ม้า นอกจากจะเป็นกีฬารูปแบบหนึ่งที่ช่วยให้คุณได้เกิดความสนุกสนานแล้ว ยังเป็นกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนในครอบครัวอีกด้วย และหากรู้จักวิธีขี่ม้าที่ถูกหลักจะทำให้คุณมีสุขภาพแข็งแรง ช่วยเสริมบุคลิกภาพของผู้ขี่ให้ออกมาดูดีอีกด้วย ทั้งนี้ นอกเหนือจากการขี่ม้า ยังคงมีกิจกรรมอื่นๆ อย่างกีฬาเอ็กซ์ตรีมยอดนิยมที่จะทำให้คุณได้สนุกและตื่นเต้น เพลิดเพลินได้ทั้งครอบครัว


ชมบรรยากาศ ขี่ม้า Horse Trail Riding ของ ชุมเสือ ผ่านทาง โซเชียล

เลือกเส้นทางที่ชอบได้ 

ค่าบริการ

ขี่ม้าชมธรรมชาติ Horse Trail Riding Price ชั่วโมง ละ 1,000 บ
ขี่ม้าเปิดบริการเวลา 15.00น - 17.00น เท่านั้น

กรุณาจอง และ สำรอง ม้า ล่วงหน้า งดรับ Walk in

แชร์ :